Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

Lợi và hại của rau má với những mẹ bầu

Rau má được xem là loại thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe,. Chính vì thế, nhiều chị em  mang thai thắc mắc có thai ăn rau má được không để biết cách sử dụng loại rau này trong thai kỳ.

Lợi và hại của rau má với bà bầu

  • Những tác dụng của rau má với mẹ bầu
– Rau má là loại rau giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ làm mềm phân, nhuận tràng nên cực kỳ hữu ích cho những người bị táo bón. Trong quá trình mang thai, nội tiết của mẹ bầu thay đổi khiến hệ tiêu hóa bị chậm lại, rất dễ bị táo bón. Tình trạng táo bón nếu không được điều trị thì lâu dài sẽ chuyển thành trĩ. Vì vậy, nhiều mẹ bầu sử dụng rau má để cải thiện tình trạng tiêu hóa của mình.
Rau má có nhiều vitamin, khoáng chất, tính mát nên mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, đặc biệt là mẹ bầu.
– Trong đông y, nước rau má thường được sử dụng để hạ sốt. Do đó, đây sẽ là phương thuốc trị sốt hữu hiệu cho các mẹ bầu bởi trong suốt thai kỳ, chị em được khuyến cáo tránh dùng các loại thuốc.
– Rau má cũng là loại thảo mộc có tác dụng lợi tiểu, cải thiện và phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu.
– Ai cũng biết rau má có tính mát nên thường được sử dụng làm thức uống giải nhiệt vào mùa hè. Bên cạnh đó, nước rau má giúp trị mụn nhọt, lên sởi, làm lưu thông máu nên rất tốt cho mẹ bầu.
– Nếu mẹ bầu đang “đau đầu” vì thay đổi nội tiết khiến da dẻ khô sạm, lên mụn thì rau má chính là vị cứu tinh của chị em. Uống nước rau má, dùng rau mắt đắp mặt sẽ giúp giải độc cơ thể, mang lại làn da mịn màng cho các mẹ.
Mẹ có thể chế biến rau má theo nhiều cách, xào cùng thịt, nấu canh, xay lấy nước uống… đều rất tốt cho cơ thể.
  • Những tác hại của rau má với người mang thai
Tuy có rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng rau má lại có một số ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nhiều người cho rằng uống nước rau má, ăn rau má khi mang bầu trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, tuy nhiên, thông tin này lại chưa được kiểm chứng. Nhưng dù là tin đồn thì mẹ bầu cũng nên kiêng không ăn, uống nước rau má trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Tốt nhất mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng liên tục bất cứ loại thực phẩm nào. Tìm hiểu thêm: những thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Bà bầu ăn hoặc uống nước rau má lâu dài có thể bị lạnh bụng, đầy hơi và bị tiêu chảy. Nếu rau má còn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì mẹ còn có nguy cơ ngộ độc.
Các mẹ có tiền sử sảy thai, động thai, hệ tiêu hóa yếu thì không nên uống nước rau má, tránh để ảnh hưởng đến thai nhi.
Và dù sức khỏe của mẹ có tốt thì cũng không nên uống nước rau má liên tục, quá nhiều bởi rau má rất giàu đường, nếu sử dụng nhiều mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Nước ép rau má là loại nước giải khát được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, nó cũng đêm đến một vài tác dụng phụ không mong muốn cho các mẹ bầu.

  • Sử dụng rau má thế nào để an toàn với mẹ bầu

Đầu tiên, mẹ cần lựa chọn rau má có nguồn gốc rõ ràng để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Trước khi sử dụng, mẹ cần rửa sạch rau, ngâm với nước muối.
Mẹ bầu cần lựa chọn rau có nguồn gốc rõ ràng để tránh bị ngộ độc. Không được ăn, uống nước rau má với liều lượng lớn và liên tục trong thai kỳ.
Mẹ bầu không nên ăn hoặc uống nước rau má hàng ngày, nếu đắp mặt thì được. Đăc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên tiêu thụ rau máu. Những mẹ bầu có nguy cơ sảy thai, tình hình sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không khỏe thì tốt nhất cũng nên tránh loại rau này.
Như đã nói ở trên, rau má có hàm lượng đường rất cao, những mẹ bầu có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường thai kỳ không nên sử dụng. Mẹ bầu không nên cho quá nhiều đường vào nước rau má để tránh hàm lượng đường cao hơn.
Chi tiết các gói xét nghiệm sàng lọc trước sinh xem tại đây: https://nipt.com.vn/goi-xet-nghiem-nipt-illumina

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét