Thứ Hai, 7 tháng 6, 2021

Tìm hiểu 11 lợi ích của rau bí với mẹ bầu

 Rau bí là thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình. Dù vẻ ngoài xù xì nhưng rau lại rất giòn ngọt, ăn nhiều không ngán. Vậy bà bầu có được ăn rau bí không, bà bầu ăn rau bí có tốt không, hãy cùng nipt gentis tìm hiểu nhé.

Rau bí rất giàu khoáng chất, bao gồm sắt, kali, kẽm, canxi, phốt pho và magie. Đây còn là nguồn cung cấp vitamin A, B, C lý tưởng cho sức khỏe bà bầu, tăng cường hệ miễn dịch và giúp thai nhi phát triển.

11 lợi ích của rau bí với bà bầu

Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn rau bí có tốt không, sau đây chính là những lợi ích khi mẹ bầu ăn rau bí:

1. Rau bí cung cấp đầy đủ nhu cầu protein của bà bầu

Rau bí chứa rất nhiều protein, giúp bà bầu duy trì hoạt động bình thường của cơ thể và tiếp sức cho em bé.

2. Bà bầu ăn rau bí hỗ trợ tiêu hóa

Rau bí rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể, giúp thải loại độc tố ra ngoài, ngăn ngừa táo bón.

3. Ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Rau bí chứa các thành phần chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập.

4. Bà bầu có được ăn rau bí không? Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai khi phải chia sẻ sắt và các dưỡng chất cho thai nhi. Rau bí rất giàu sắt, làm tăng oxy trong máu và phổi, nhờ đó mà tăng hàm lượng hemoglobin. Rau bí cũng chứa folate, giúp sản xuất tế bào hồng cầu.

5. Hỗ trợ mẹ cho con bú

Rau bí rất giàu canxi, đặc biệt hữu ích vì giai đoạn nuôi con là lúc mẹ cần nhiều canxi nhất. Canxi không chỉ quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh mà còn đảm bảo xương mẹ chắc khỏe.

6. Bà bầu ăn rau bí ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ đối với việc ngăn ngừa ung thư. Vì thực phẩm giàu chất xơ thì cũng giàu vitamin và các khoáng chất. Do đó, những người có nguy cơ ung thư cao (do yếu tố di truyền hay đặc điểm thể chất) thì nên ăn rau bí hàng ngày.

7. Bà bầu có được ăn rau bí không? Tốt cho làn da

Rau bí rất giàu vitamin C và các khoáng chất, giúp chống loại quá trình lão hóa, duy trì độ săn chắc và khỏe mạnh của làn da. Vitamin A trong rau bí không chỉ tăng thị lực mắt của mẹ và thai nhi, mà còn nuôi dưỡng làn da và mái tóc, giúp vết thương mau lành và sẹo mau phai.

8. Giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Cơ thể thiếu hụt vitamin B6 sẽ dễ dẫn tới viêm khớp dạng thấp, gây đau nhức thường xuyên do cơ khớp dễ bị viêm nhiễm. Rau bí giúp bà bầu bổ sung lượng vitamin B6 thiết yếu giúp giảm đau.

9. Bà bầu ăn rau bí tốt cho răng miệng

Phốt pho không chỉ tốt cho xương, mà cũng cần thiết cho răng và nướu. Canxi, vitamin D và phốt pho đều đóng vai trò quan trọng để duy trì men răng, mật độ khoáng chất ở xương hàm và đảm bảo răng không gãy rụng. Rau bí cung cấp cho bà bầu và thai nhi các dưỡng chất cần thiết cho hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng.

10. Bà bầu ăn rau bí có tốt không? Tốt cho tim mạch

Rau bí giàu chất xơ hòa tan, ngăn ngừa việc hấp thụ cholesterol và axit mật từ ruột non, từ đó giảm cholesterol trong máu. Khi vi khuẩn phân giải chất xơ trong đường ruột, một số axit béo được giải phóng sẽ ức chế việc sản xuất cholesterol trong gan, từ đó giảm nguy cơ tim mạch. Rau bí cũng giàu kali, giúp ngăn ngừa tình trạng tim đập bất thường, giảm nguy cơ đột quỵ.

11. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Nếu bạn còn đang phân vân bà bầu có ăn được rau bí không thì hãy nấu và ăn ngay nhé. Khoáng chất đồng trong rau bí có đặc tính chống oxy hóa mạnh, kết hợp với enzyme superoxide dismutase giúp bảo vệ màng tế bào khỏi sự tàn phá của các gốc tự do. Việc ăn rau bí sẽ đẩy lùi quá trình lão hóa da, thoái hóa thị lực và suy giảm chức năng thận. Hấp thu đủ đồng trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn trẻ trung và sống thọ hơn.

Cách làm rau bí xào tỏi ngon

Bà bầu có được ăn rau bí xào tỏi không? Câu trả lời là CÓ. Dưới dây là công thức làm món rau bí xào tỏi ngon tuyệt.

Nguyên liệu

  • 800g rau bí
  • Dầu hào, 5 tép tỏi

Cách làm

  • Bạn tước sạch gân để rau bí sau khi xào không bị dai. Sau khi ngắt phần cuống và lá thành từng cọng vừa ăn thì bạn vò sơ lá rau bí. Rau bí có rất nhiều lông, vò rau bí sẽ giúp lông rụng bớt, người cơ địa dễ dị ứng ăn sẽ không bị ngứa.
  • Cho rau bí vào thau, rắc 1 thìa muối vào, xả nước vào ngâm rau bí khoảng 10 phút thì rửa lại 3 lần cho sạch.
  • Đập giập, băm nhỏ 3 tép tỏi.
  • Rau bí bạn đem đi luộc sơ khoảng 3 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh để rau được giòn, săn.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho rau bí vào xào. Bạn cho phần cuống vào trước, xào sơ rồi cho tiếp phần lá vào.
  • Nêm 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa đường. Xào thêm 2 phút thì cho vào 2 thìa cà phê dầu hào. Xào thêm 2 phút thì tắt bếp. xét nghiệm double test ở đâu chính xác nhất ?

Cách nấu canh rau bí cà chua

Nguyên liệu

  • 1 bó rau bí
  • 2 quả cà chua
  • 5 tép tỏi

Cách làm

  • Bạn mua rau bí về, lặt rau, tước xơ, rồi đem ngâm trong nước muối loãng 10 phút để lông rau rụng bớt, vò sơ lá. Sau đó rửa lại 2-3 lần nước rồi vớt rau ra để ráo.
  • Băm nhỏ 5 tép tỏi. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào tái. Sau đó cho rau bí vào xào chung.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Cho 1 tô nước vào để nấu thành canh, đun sôi cho rau chín, nếm lại vừa ăn là được.

Cách xào rau bí thịt bò

Nguyên liệu

  • 700g rau bí
  • 200g thịt bò
  • 5 tép tỏi

Cách làm

  • Rau bí mua về, bạn lặt lá và cọng, tước xơ rồi rửa sạch, vò sơ.
  • Trần sơ rau bí trong nồi nước muối loãng. Sau đó vớt ra rồi cho vào nước đá lạnh. Ngâm 2-3 phút sau đó vớt ra, để ráo.
  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho rau bí vào xào. Nêm 1/2 thìa súp muối, 1/2 thìa súp hạt nêm, 1/4 thìa súp mì chính (bột ngọt), 1/2 thìa súp nước mắm. Đảo đều.
  • Cho tiếp 200g thịt bò vào xào với rau bí. Nếu muốn ăn cay thì bạn cho thêm tí ớt sừng vào.
  • Thịt bò và rau bí chín thì trút ra đĩa thưởng thức.

Lưu ý: Nếu không biết tước xơ, bạn mua rau tước sẵn ngoài chợ, nhưng về vẫn phải kiểm tra kỹ và tước những chỗ còn xơ nhé.

Qua đây, hẳn là bạn đã biết được bà bầu ăn rau bí có tốt không rồi đúng không nào. Rau bí rất ít calo mà lại giàu dưỡng chất, thích hợp để bà bầu tẩm bổ. Vì vậy, với các thắc mắc bà bầu có nên ăn rau bí xào, bà bầu có được ăn rau bí không, bà bầu ăn rau bí có tốt không… thì là có, mẹ bầu hãy thường xuyên bổ sung rau bí vào bữa ăn của mình nhé.

Mẹ tham khảo thêm : sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu của thai kì ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét