Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

Thai được 7 tuần tuổi nên tránh ăn món gì ?

 Trong thời kỳ mang thai, người mẹ cần phải biết mình nên ăn gì để tốt cho cả bản thân và thai nhi. Đặc biệt là giai đoạn đầu của thai kỳ, những gì người mẹ ăn vào sẽ đóng vai trò lớn trong việc phát triển của em bé trong bụng. Thai 7 tuần tuổi nên ăn gì? Cùng tìm hiểu với dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis nhé!

Thai được 7 tuần tuổi nên tránh ăn gì ?

Tại sao thai 7 tuần tuổi cần ăn đúng?

Đối với vấn đề thai 7 tuần tuổi nên ăn gì, bác sĩ Trương Thị Vân (Nguyên trưởng khoa Sản – Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản Hà Nội) đã có những lý giải xung quanh điều này. Cụ thể, đây là thời điểm mà mẹ sẽ đối mặt với việc ốm nghén nhiều hơn. Tới 90% mẹ bị ốm nghén trong những thời gian đầu khi bé chỉ mới 7-10 tuần tuổi.

Hiện tượng ốm nghén sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng của người mẹ. Phần nào đó, chúng cũng sẽ gây ra tình trạng thiếu chất cho thai nhi. Thế nên, bạn phải điều chỉnh chế độ ăn hợp lý mới đảm bảo được việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cả 2 mẹ con.

Những thực phẩm mẹ mang thai 7 tuần tuổi cần tránh

Bạn đã biết mẹ có thai 7 tuần tuổi nên ăn gì, vậy liệu bà bầu đã liệt kê vào trong danh sách những thực phẩm cần tránh chưa? Hãy lưu ý những đồ ăn thức uống sau nhé:

1. Thực phẩm chưa nấu chín

Các món ăn tái, ăn sống như bít tết, gỏi cá, sushi, rau sống… cần được loại bỏ trong khẩu phần ăn của mẹ bầu. Bởi nguy cơ các thực phẩm này nhiễm vi khuẩn listeria là rất lớn. Loại vi khuẩn này có thể xâm nhập qua nhau thai gây sẩy thai, sinh non. Nếu em bé bị nhiễm listeria sinh ra, chúng cũng dễ mắc nhiều chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm. Sữa chưa tiệt trùng cũng là một loại thực phẩm dễ chứa listeria.

2. Đồ ăn nướng, hun khói

Những món đồ nướng, đồ hun khói luôn là món khoái khẩu với nhiều người. Tuy vậy, nó lại hoàn toàn không tốt với mẹ có thai 7 tuần tuổi. Ngoài việc các thực phẩm này dễ nhiễm vi khuẩn listeria, việc hun khói hay nướng còn sẽ tạo ra các vết cháy làm biến chất thịt. Bởi vậy, các thịt này chế biến không kỹ có thể gây độc đối với mẹ bầu. sàng lọc trước sinh là gì ?

3. Dưa muối

Dưa muối là loại món ăn phổ biến, được làm từ cách lên men chua các loại rau, củ quả. Chúng có một số chất dinh dưỡng nhất định, tuy vậy nếu làm không cẩn thận thì có thể gây ra tác hại cho người ăn. Dưa muối chưa chín sẽ tăng lượng nitric có trong thực phẩm. Mẹ bầu ăn thực phẩm này vào cơ thể, chúng sẽ chuyển thành nitrat rất có hại cho sức khỏe thai 7 tuần tuổi.

4. Dứa

Dứa là một loại quả với nhiều vitamin C. Tuy vậy, phụ nữ có thai cần tránh sử dụng loại quả này, bởi chúng có thể gây sảy thai sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân là dứa có chứa chất bromelain, chất này kích thích làm mềm, gây co thắt tử cung. Bởi thế, phụ nữ mang thai cần tránh tất cả các sản phẩm làm từ dứa như nước ép, dứa nấu canh, xào…

5. Rau má (Centella)

Rau má có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Tuy vậy, khi người mang thai 7 tuần tuổi sử dụng rau má thì sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Tốt nhất là bạn nên tránh ăn canh rau má, hay uống nước ép rau má khi trong thai kỳ.

6. Trà, cà phê rượu bia

– Trà và cà phê:

Đây là hai chất chứa cafein, với công dụng kích thích thần kinh và làm tăng sự tỉnh táo. Tuy vậy, uống nhiều trà có thể gây thiếu máu. Còn với cà phê, chất này làm lợi tiểu, tác động mạnh lên tim mạch. Chất cafein cũng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, phụ nữ có thai cần tránh uống cà phê, uống trà đặc nhé! Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các sản phẩm có chứa caffein khác như nước tăng lực chẳng hạn.

– Rượu bia:

Đối với phụ nữ mang thai, các chất cồn này sẽ tăng tỷ lệ sảy thai. Cụ thể, phụ nữ nghiện rượu có tỷ lệ sảy thai tháng đầu tiên cao gấp 2-4 lần người bình thường. Ngoài ra, rượu bia còn có thể dẫn tới các dị tật ở thai nhi, gây chậm phát triển trí tuệ.

7. Khoai tây nảy mầm

Chất solanin có trong khoai nảy mầm sẽ gây độc với cơ thể người mẹ, đồng thời làm sẩy thai.

8. Cây lô hội

Đối với phụ nữ có thai, thực phẩm này có thể gây xuất huyết và làm sảy thai sớm. Do đó mẹ mang thai 7 tuần tuổi phải tuyệt đối tránh uống nước ép lô hội, ăn sữa chua lô hội…

9. Cây chùm ngây (Drumstick tree)

Cây chùm ngây chứa rất nhiều vitamin C, canxi, vitamin A, sắt, kali. Tuy vậy, lá của cây lại chưa một thành phần giống như estrogen. Chất này thường có tác dụng trong việc ngừa thai. Khi thai phụ ăn chùm ngây, cổ tử cung sẽ mềm ra và dẫn tới sảy thai. Do đó, mẹ mang thai cần tránh sử dụng loài cây này.

Ngoài việc tìm hiểu thai 7 tuần tuổi nên ăn gì, mẹ bầu cần phải quan tâm chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất. Đó là tạo sự thoải mái về tinh thần, thường xuyên vận động nhẹ nhàng và khám thai định kỳ. gentis khuyên bạn hãy làm theo những lời dặn của bác sĩ để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé!

Tham khảo thêm: xét nghiệm triple test giá bao nhiêu ?


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét