Bà bầu ăn chuối xanh được không, bà bầu có được ăn canh chuối xanh, bà bầu có nên ăn chuối xanh… có lẽ là thắc mắc của các mẹ thích ăn chuối xanh nấu ốc. Đọc ngay cùng sàng lọc trước sinh gentis để biết nhé mẹ!
Chuối xanh với bà bầu có những tác dụng gì ?
Chuối xanh khá chát, xơ và còn có nhựa. Cách duy nhất để ăn chuối xanh là chế biến cho chín. Vậy bà bầu ăn chuối xanh nấu chín được hay không?
Xét về mặt dưỡng chất thì chuối xanh cũng không khác gì chuối chín, tuy nhiên chuối xanh giàu tinh bột hơn, chiếm từ 70-80% khối lượng khô. Tinh bột trong chuối xanh là kháng tinh bột, không được tiêu hóa ở ruột non và có tác dụng sinh lý tương tự như chất xơ. Do đó chuối xanh có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Trái lại ở chuối chín thì tinh bột chỉ còn 1%, hầu hết đã được chuyển hóa thành đường.
Kháng tinh bột cùng với pectin trong chuối xanh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm kiểm soát đường huyết và tăng cường tiêu hóa.
Bà bầu ăn chuối xanh được không?
Bà bầu có thể ăn chuối xanh đã nấu chín, tuy nhiên không nên ăn nhiều vì chất xơ và pectin trong chuối có thể gây trướng bụng, khiến tình trạng táo bón không thuyên giảm mà còn nghiêm trọng hơn.
Ăn nhiều chuối còn có thể gây thừa vitamin B6. Nếu bà bầu bổ sung quá 100mg vitamin B6 mỗi ngày thì hệ thần kinh có thể bị tổn hại, tê tay chân, thậm chí mất cảm giác.
Giá trị dinh dưỡng của chuối xanh đối với bà bầu
Chuối xanh nếu được chế biến đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu:
1. Bà bầu ăn chuối xanh giúp bổ sung kali
Chuối nổi tiếng là giàu kali, giúp cân bằng dịch chất trong cơ thể, kiểm soát điện tâm đồ và điện cơ đồ. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung ít nhất 100mg kali mỗi ngày để cơ thể hoạt động đúng chức năng.
Thiếu hụt kali có thể dẫn tới mệt mỏi và táo bón. Thiếu hụt nặng có thể gây ra tê liệt, suy hô hấp, tắc nghẽn đường ruột. Thực tế, một người có thể bổ sung từ 3.500 – 4.700mg kali mỗi ngày, trong khi đó một quả chuối xanh chỉ cung cấp hơn 400mg kali nên bạn không sợ sẽ bị dư thừa kali nhé.
2. Cung cấp vitamin C
Vitamin C rất dễ tan trong nước, do đó bạn nên hấp chuối tốt hơn là luộc chuối. Nếu nấu chuối thì không nên nấu các món ăn quá nhiều nước. Chế biến chuối vừa chín tới, không nên để lửa to. Khi nấu, nên đậy nắp lại để vitamin C không bị thất thoát.
Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở thai nhi, rất cần thiết cho sự phát triển xương răng của bé. Vitamin C cũng giúp tổng hợp collagen, tốt cho làn da mẹ và giúp vết thương chóng lành. Ngoài ra, vitamin C trong chuối xanh còn tăng cường miễn dịch và giúp hấp thụ sắt vào máu.
3. Bà bầu có nên ăn chuối xanh? Có vì bổ sung vitamin B6
Vitamin B6 hỗ trợ sản xuất hồng cầu, giúp chuyển hóa chất béo và tinh bột thành năng lượng. Cơ thể không tự tạo ra vitamin B6, do đó bà bầu cần bổ sung đầy đủ thực phẩm chứa loại vitamin này.
Vitamin B6 giúp tăng cường sức khỏe não bộ của mẹ và thai nhi, giảm trầm cảm, ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ tim mạch và các bệnh về mắt. Nó cũng ngăn ngừa tình trạng ốm nghén ở mẹ bầu. bệnh edward là bệnh gì ?
4. Tốt cho đường ruột
Kháng tinh bột và pectin cung cấp lợi khuẩn giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ đường tiêu hóa giúp mẹ ăn uống ngon miệng hơn, ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích và viêm ruột kết.
5. Bà bầu ăn chuối xanh được không? Chuối xanh giúp ngăn ngừa tăng cân ở bà bầu
Thực phẩm giàu chất xơ như chuối xanh sẽ tạo cảm giác no lâu dù ăn ít, nên bà bầu sẽ không thèm các món ngọt nhiều đường nữa.
6. Ổn định đường hô hấp
Chuối xanh có chỉ số đường huyết thấp hơn chuối chín. Kháng tinh bột trong chuối xanh cũng có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường.
7. Tăng cường sức khỏe xương khớp
Thực phẩm giàu kali giúp duy trì môi trường điện giải trong cơ thể, tăng cường mật độ xương, giúp các mô và cơ bắp săn chắc.
8. Ngăn ngừa nguy cơ tim mạch
Vitamin B6 làm giảm mật độ homocysteine trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Homocysteine là một axit amino mà cơ thể hấp thụ từ thịt. Sự gia tăng của chất này sẽ làm phát sinh một số nguy cơ tim mạch.
9. Cung cấp chất chống oxy hóa
Chuối xanh nấu chín giúp ngăn ngừa sự oxy hóa tế bào, bảo vệ bà bầu khỏi nguy cơ ung thư.
Cách nấu canh cá lóc chuối xanh
Nguyên liệu
- 3 trái chuối xanh
- 1 con cá lóc đồng (cá quả) hoặc cá chép
- 1/2 bát mẻ (đã lọc bã)
- Rau thơm: Rau tía tô, lá lốt, hành lá
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi đập giập
- Nước dùng xương
Cách làm
- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp với hành tím băm, bột canh, hạt nêm, tiêu và 1/2 thìa cà phê bột nghệ. Ướp trong 20 phút.
- Chuẩn bị một thau nước, cho muối hạt và 1 thìa mẻ vào để chuối không bị thâm đen. Bạn tước vỏ chuối rồi cho vào thau nước để ngâm cho ra bớt nhựa.
- Rau thơm thái nhỏ.
- Chuối thái vát thành lát nhỏ, tiếp tục ngâm trong thau nước từ 5-10 phút. Sau đó đem rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho cá vào chiên sơ rồi tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím băm vào phi thơm, cho chuối vào xào. Nêm 1 thìa súp nước mắm, một chút bột canh và hạt nêm, đường, ít bột nghệ. Xào chuối trong 3 phút rồi đổ bát mẻ vào.
- Cho cá vào nồi chuối. Đổ nước dùng xương vào ngập chuối và cá, đun sôi. Nếu không có nước dùng xương thì bạn dùng nước lọc cũng được.
- Canh sôi, bạn vặn lửa vừa, nấu đến khi chuối chín mềm. Nêm lại cho vừa ăn rồi cho rau thơm vào.
Cách làm chuối xanh kho tiêu ăn giải cảm
Nguyên liệu
- 1, 2 quả chuối xanh
Cách làm
- Chuối xanh gọt vỏ, thái lát vát mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng, cho chuối vào chiên áp chảo cho vàng đều 2 mặt. Gắp ra đĩa.
- Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, cho 1 thìa súp đường vào để thắng đường, cho hành tím băm nhỏ vào. Cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp nước tương, 4 thìa súp nước lọc. Đun sôi. Cho thêm 1 thìa súp đường vào, 1 thìa cà phê tiêu.
- Nước sôi trở lại, bạn cho chuối xanh vào, đảo đều cho thấm gia vị, vặn lửa nhỏ kho liu riu. Thêm 1 thìa tương ớt vào cho đậm đà hương vị. Thêm tiêu vào.
- Nước sền sệt, bạn tắt bếp. Món này ăn với cơm trắng, thêm rau luộc chấm nước sốt cũng rất ngon.
Bên cạnh 2 cách nấu trên, bạn có thể làm món chuối xanh luộc đơn giản. Chỉ cần luộc 10 phút cho chuối chín mềm, vớt ra để nguội là có thể ăn được. Trước khi luộc chuối xanh, bạn luôn nhớ phải ngâm muối để loại bỏ mọi mầm bệnh nhé. Hy vọng các thông tin trên đã giải tỏa thắc mắc bà bầu ăn chuối xanh được không. Chúc bà bầu ăn chuối xanh ngon miệng.
Tham khảo thêm : xét nghiệm double test có cần nhịn ăn ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét