Công dụng của hạt đác được các mẹ bầu biết tới nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Vậy thì lợi ích này thần kỳ đến đâu? Mời bạn cùng nipt gentis theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Những công dụng của hạt đác với bà bầu
Thành phần dinh dưỡng của hạt đác
Theo các nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong hạt đác bao gồm: acid lauric, chloride, sắt, magie, natri, photpho… Đặc biệt, lượng kali trong hạt đác cao gấp 2 lần trong quả chuối còn canxi thì vô cùng dồi dào nên rất thích hợp cho phụ nữ cần bổ sung các chất này trong những tháng thai kỳ.
Hạt đác cũng rất lành tính, ít chất béo và calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất nên mẹ bầu ăn vào chỉ có lợi chứ không có hại. Nhìn từ giá trị dinh dưỡng của loại hạt “nhỏ mà có võ” này thì công dụng của hạt đác với mẹ bầu chắc chắn cũng “không phải dạng vừa đâu”. Vì vậy, nếu có thắc mắc mẹ bầu nên ăn gì, bạn hãy nghĩ ngay tới hạt đác nhé!
1. Hạt đác có tác dụng gì? Giúp xương chắc khỏe
Khi mang thai ở những tháng cuối thì cơ thể mẹ bầu thường nặng nề hơn nên đau xương khớp, bị nhức mỏi tay chân, dẫn đến khó khăn trong việc di chuyển. Lúc này, mẹ bầu nên ăn gì?
Hạt đác có chứa chất alaktomannan là một dạng của carbohydrate có tác dụng ngăn ngừa và đẩy lùi tình trạng viêm khớp hiệu quả. Mẹ bầu ăn hạt đác thường xuyên sẽ không còn bị những cơn đau khớp hành hạ, đồng thời củng cố hệ xương chắc khỏe hơn nhờ lượng canxi dồi dào có trong loại hạt này.
2. Tác dụng của hạt đác tăng cường hệ miễn dịch
Một trong những công dụng của hạt đác đó là giúp mẹ bầu ngăn ngừa được một số bệnh cảm cúm thông thường. Khi mang thai thì hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng suy yếu hơn trước mà hạt đác lại có chứa acid lauric, một dưỡng chất có thể kháng lại các vi khuẩn gây bệnh hiệu quả. Nếu mẹ bầu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn thì đừng quên bổ sung hạt đác trong chế độ ăn uống nhé!
3. Hạt đác có tác dụng gì? Giúp ổn định huyết áp
Phụ nữ mang thai cần giữ cho huyết áp luôn ổn định và cân bằng để ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường thai kỳ… Mẹ bầu nên ăn gì để đảm bảo tình trạng này? Hạt đác chứa lượng kali dồi dào có tác dụng tốt trong việc điều hòa huyết áp nên là loại thực phẩm lý tưởng cho mẹ bầu dùng mỗi ngày.
4. Tác dụng của hạt đác tốt cho hệ tiêu hóa
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường hay gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa rất khổ sở mà hạt đác lại chính là “vị cứu tinh” tuyệt vời giúp mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo bón thai kỳ. Trông nhỏ bé là thế nhưng loại hạt này lại chứa lượng chất xơ dồi dào sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu luôn khỏe mạnh. xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy ?
5. Hạt đác giúp não bộ thai nhi phát triển
Công dụng của hạt đác với mẹ bầu còn giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất. Theo các chuyên gia thì hạt đác mọc tự nhiên trong rừng nên sẽ không chứa hóa chất gây hại.
Ngoài ra, loại hạt này còn có nhiều vitamin và khoáng chất nên mẹ bầu ăn hạt đác cũng là đang bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho bé con trong bụng, thật là tuyệt vời đúng không nào?
Cách chế biến hạt đác thành nhiều món ăn hấp dẫn
Nếu đã biết công dụng của hạt đác với mẹ bầu thần kỳ ra sao thì mẹ cũng đừng bỏ qua 2 cách chế biến hạt đác thành món ăn hấp dẫn dưới đây nhé!
1. Hạt đác rim đường
Nguyên liệu
- Hạt đác tươi: 150g
- Đường kính trắng: vừa đủ
Thực hiện
Hạt đác rửa sạch, đem luộc chín rồi vớt ra để ráo nước, sau đó lại cho vào nồi rim chung với đường. Bạn có thể thêm chút nước cho đường tan. Rim với lửa nhỏ cho đường ngấm đều vào hạt đác rồi tắt bếp, để nguội. Sau đó, bạn cho hạt đác vào lọ bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể rim hạt đác tươi với đường hoặc rim cùng với trái cây như thanh long, thơm, chanh dây… tùy theo sở thích. Hạt đác rim đem trộn chung với sữa chua không đường sẽ càng có vị thơm ngon đấy bạn!
2. Chè mít hạt đác
Nguyên liệu
- Hạt đác tươi: 150g
- Đường phèn: vừa đủ
- Mít tươi
Thực hiện
Hạt đác rửa sạch rồi đem luộc sơ, múc ra để ráo rồi ngâm với đường phèn trong 30 phút. Sau đó bạn cho thêm nước rồi đổ hạt đác lẫn đường phèn vào nồi, đun lửa nhỏ trên bếp cho đường ngấm vào hạt đác rồi tắt bếp.
Sau khi múc chè hạt đác ra ly, bạn cho mít đã xé nhỏ thành từng sợi vào, thêm chút đá lạnh là đã có ngay ly chè mít hạt đác thơm ngon rồi.
Mẹ bầu ăn hạt đác cần lưu ý điều gì?
Để phát huy hiệu quả công dụng của hạt đác thì mẹ bầu cũng cần lưu ý những vấn đề sau:
- Khi chọn mua hạt đác nên mua loại hạt màu đục vì nếu hạt màu trong là hạt thường đã được tẩy và cho hóa chất bảo quản có thể không bao giờ bị hư.
- Mặc dù hạt đác tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng đầy bụng, chóng mặt… Chỉ nên ăn một lượng vừa phải thôi nhé!
- Mẹ bầu ăn hạt đác nên lưu ý là không nên kết hợp chung với thực phẩm ngọt quá nhiều để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
Tác dụng của hạt đác với mẹ bầu rất nhiều, vậy nên mẹ bầu hãy nghĩ ra các cách chế biến hạt đác thành nhiều món ăn ngon mắt, ngon miệng hơn nữa để khoe với gentis nhé!
Tham khảo thêm: khám sàng lọc thai nhi ở đâu chính xác tại Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét