Với phụ nữ mang thai thì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến thai nhi được đặt lên hàng đầu. Vậy bà bầu nên ăn gì và kiêng gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây để điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp nhé.
Bà bầu nên ăn gì và kiêng những gì ?
Những thực phẩm bà bầu nên ăn để tốt cho mẹ và thai nhi
Bổ sung thực phẩm giàu omega 3
Omega 3 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai thì đây là dưỡng chất không thể thiếu. Omega 3 gồm 3 dạng: DHA, ALA, EPA. Chúng không chỉ giúp thai nhi phát triển thị giác, trí óc, khả năng tập trung, thông minh, sáng tạo mà còn có nhiều lợi ích đối với mẹ bầu. Loại dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật cũng như ngăn ngừa chứng trầm cảm ở mẹ bầu sau sinh khá tốt. Chính vì vậy, đây là loại dưỡng chất không thể thiếu. Ngoài chế độ ăn uống các mẹ nên làm các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh để giúp phát hiện sớm các bất thường trong thai kì nhé !
Mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega 3
Loại dưỡng chất trên rất giàu trong các loại cá, điển hình như: cá hồi, cá trích, cá mòi,… Ngoài ra, chúng còn tồn tại trong một số loại rau xanh như cải bina, cải bó xôi, súp lơ,… các loại hạt dẻ, hạt óc chó,… và sản phẩm từ sữa. Với băn khoăn bà bầu nên ăn gì thì những thực phẩm giàu omega 3 chính là gợi ý.
Thực phẩm giàu acid folic
Acid folic (hay còn gọi là vitamin B9) cũng là gợi ý bà bầu nên ăn gì. Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi. Chúng không chỉ làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như thiếu não, não úng thủy,… ở thai nhi mà còn hạn chế nguy cơ trẻ bị hàm ếch, sứt môi hay bệnh tim bẩm sinh. Đối với mẹ bầu thì acid folic còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc thiếu máu hồng cầu hay sảy thai, sinh non,…
Việc bổ sung thực phẩm chứa acid folic là rất cần thiết đối với các mẹ bầu. Theo đó, phụ nữ mang thai nên thường xuyên ăn súp lơ, măng tây, cam, bưởi, gan, lòng đỏ trứng gà, ngũ cốc nguyên hạt,… Đặc biệt, việc bổ sung viên uống chứa acid folic trước mang thai 3 tháng đang được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Các mẹ có thể tham khảo và bổ sung để tốt nhất cho sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.
Tăng cường thực phẩm giàu chất đạm
Bên cạnh việc bổ sung acid folic và thực phẩm giàu omega 3 thì trong chế độ ăn uống của bà bầu không thể nào thiếu được chất đạm (protein). Trong các thực phẩm chứa protein thì bà bầu nên ăn gì? Các thực phẩm như: đậu, cá, trứng, thịt gia cầm, các loại đậu, măng cụt,… không chỉ bổ sung chất đạm cho cơ thể mà đối với phụ nữ mang thai thì chúng càng có nhiều vai trò đặc biệt.
Chất đạm không chỉ duy trì năng lượng cho mẹ, ổn định đường huyết trong quá trình mang thai mà chúng còn tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đây cũng là chất giúp ngăn ngừa những triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Việc bổ sung chất đạm một cách hợp lý vào chế độ ăn uống giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt nhất.
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin
Cơ thể con người luôn cần đến sự có mặt của vitamin. Đối với bà bầu thì vitamin càng đóng vai trò quan trọng. Vitamin A đóng vai trò quan trọng với thị lực và hệ miễn dịch của thai nhi. Vitamin C không chỉ giúp phụ nữ mang thai đẹp hơn mà còn tăng cường sức đề kháng cũng như ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở chị em trong giai đoạn mang bầu. Vitamin D giúp thai nhi tránh nguy cơ còi xương. Ngoài ra, vitamin B, E,… đều rất tốt cho sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu cần bổ sung.
Bà bầu cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết
Một số thực phẩm như rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa,… đều là những thực phẩm mà bạn nên bổ sung. Đặc biệt, các loại rau màu vàng, xanh đậm được gợi ý sử dụng. Chúng có chứa hàm lượng chất xơ tốt cho cơ thể và mẹ bầu.
Nên sử dụng thực phẩm chứa sắt, kẽm, canxi
Sắt, kẽm, canxi,… đều là những chất rất cần thiết đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Việc bổ sung sắt giúp cung cấp đủ lượng máu cho mẹ bầu nuôi dưỡng thai nhi. Trong khi đó, canxi, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu những biến chứng thai kỳ có thể xảy ra. hội chứng edwards khi mang thai là gì ?
Sắt đóng vai trò quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi
Một số thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, thịt lợn, rau có màu xanh đậm, rau dền, bí ngô, chuối, các loại hạt,… Thực phẩm giàu kẽm như súp lơ, cải xoăn, cải bina, đậu đỏ, đậu đen, hạt chia, hạt điều, sữa chua,… Vậy bà bầu nên ăn gì để bổ sung canxi? Một số thực phẩm rất giàu canxi như tỏi tây, chuối, cam, hạt dẻ, hạt vừng, tôm, cua, cá nước ngọt,…
Bà bầu nên kiêng gì?
Bên cạnh băn khoăn bà bầu nên ăn gì thì chị em cũng nên chú ý tránh một số thực phẩm có thể gây hại đến mẹ cũng như thai nhi. Theo đó, mẹ bầu nên tránh những thực phẩm giàu chất béo, đường như: bơ, sốt trộn salad, dầu, kem, chocolate, khoai tây chiên giòn, các loại bánh ngọt, kẹo, thức uống có ga,…
Thêm vào đó, phụ nữ mang thai nên kiêng ăn các loại thịt hay cá chưa được nấu chín. Các loại thực phẩm xông khói, đồ ăn chế biến sẵn,… mẹ bầu nên tránh xa. Việc sử dụng bia, rượu, cafe, chất kích thích,… đều gây hại cho mẹ bầu. Đồng thời, chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, chế độ ăn uống chưa khoa học có thể gây nên những biến chứng thai kỳ nguy hiểm.
Phụ nữ mang thai nên kiêng thực phẩm sống, thịt xông khói hay đồ ăn chế biến sẵn
Một số thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên kiêng phải kể đến như: hải sản có hàm lượng thủy ngân cao, thịt nguội, giá đỗ, rau mầm, đu đủ xanh, dưa muối, rau răm, sushi, sắn, củ dền, ớt, gừng,… Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thì chế độ ăn uống càng đóng vai trò quan trọng. Hãy lưu ý!
Bên cạnh chế độ ăn uống thì chị em phụ nữ khi mang thai có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hay thuốc uống bổ sung vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm sử dụng để chọn đúng loại chất lượng. Thêm nữa, thói quen sinh hoạt khoa học, tinh thần thoải mái, lạc quan,… cũng có nhiều tác động đến thai nhi. Mẹ bầu nên đặc biệt chú ý để thai nhi được khỏe mạnh và phát triển.
Đọc thêm: các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần biết ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét