Cháo vốn là món ăn dân dã, dễ làm, dễ ăn nên rất thích hợp với các chị em thời kỳ bầu bí. Không những vậy, sự kết hợp đa dạng, tinh tế các loại rau, củ, quả và thịt trong cháo sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Song có ý kiến cho rằng cháo tuy dễ tiêu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược. Vậy thực hư ra sao? Liệu bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không? cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !
Đi tìm lời giải cho việc bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không
Bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không? Đáp án từ gentis là “Không” bạn nhé. Về cơ bản, cháo là thực phẩm bán lỏng nên sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ và sử dụng để tạo năng lượng cho cơ thể. Cũng vì lợi điểm này mà cháo phù hợp dùng cho nhóm đối tượng người bệnh, người già, trẻ nhỏ và cả thai phụ nhằm giảm tải gánh nặng đường tiêu hóa.
Với bà bầu, tuy cháo có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ liên tục trong thời gian dài (trong cả 3 bữa/ngày) sẽ rất có hại cho dạ dày. Sở dĩ như vậy là do việc ăn cháo thường xuyên sẽ hạn chế động tác nhai và tiết nước bọt. Trong khi các enzyme tiêu hóa từ nước bọt lại giữ vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn. Chưa kể, cháo lỏng sẽ rút ngắn thời gian làm rỗng dạ dày (nghĩa là thức ăn sẽ không ở trong dạ dày lâu). Nếu kéo dài, điều này sẽ làm cho nhu động dạ dày cùng với chức năng tiêu hóa tự nhiên bị suy nếu. Nên bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không phụ thuộc phần lớn vào thói quen sử dụng món ăn này của bạn.
Những ảnh hưởng tiêu cực khác từ việc ăn cháo thường xuyên trong thai kỳ
Nhiều chị em kháo nhau nên ăn cháo thường xuyên để phòng ngừa táo bón khi mang thai do cháo có nhiều nước. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi nếu ăn liên tục không ngừng nghỉ, ngoài chuyện ảnh hưởng đến dạ dày như vừa trình bày, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những rủi ro khác như:
1. Tăng cân
Nếu hỏi bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không? Câu trả lời sẽ là “Không” bởi cháo dùng lâu dài (đặc biệt là cháo trắng) sẽ khiến mẹ bầu tăng cân chóng mặt. Lý do ở chỗ cháo nấu từ gạo mà gạo lại là thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) rất nghèo chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khi vào cơ thể, cháo sẽ lập tức được chuyển hóa thành glucose nhằm tái tạo năng lượng cho cơ thể.
Lượng đường dư thừa không sử dụng hết sẽ chuyển sang tích lũy dưới dạng mô mỡ dẫn đến thừa cân. Hơn nữa, đường còn là tác nhân kích thích bài tiết hormone gây cảm giác đói, từ đó thôi thúc bạn phải ăn nhiều hơn nữa. sàng lọc trước sinh là gì ?
2. Bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không? Tăng nguy cơ tiểu đường
Đường thừa trong cơ thể ngoài làm tăng cân còn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường do việc tích lũy đường tại gan gây ảnh hưởng đến các tế bào beta của tuyến tụy (đảm nhiệm vai trò sản xuất insulin).
Không những vậy, lượng glucose dư thừa còn tấn công, làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến mẹ bầu dễ mắc phải các bệnh lý thông thường như cảm lạnh và cảm cúm.
3. Gây ra bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là một trong những vấn đề đáng lo ngại khi mang thai. Một trong những nguyên nhân đưa đến vấn đề này cũng bắt nguồn từ sự dư thừa glucose khi ăn quá nhiều cháo. Theo đó, đường sẽ tác động đến mạch máu làm tăng nhịp tim, huyết áp, từ đó tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cao hơn so với những bà bầu có chế độ ăn uống cân đối.
Bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không còn tùy vào thể trạng của mẹ bầu
Các món cháo cho bà bầu tuy lợi tiêu hóa nhưng 2 nhóm đối tượng sau đây không nên sử dụng cháo trong thai kỳ:
- Mẹ bầu có dạ dày kém hoặc đang mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, viêm thực quản không nên ăn nhiều vì cháo có nhiều nước nên sẽ khiến những tình trạng này thêm trầm trọng hơn.
- Người gặp vấn đề về trao đổi chất như đang mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ thì không nên dùng cháo liên tục vì thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao (88) sẽ làm cho đường huyết tăng vọt khó kiểm soát.
Bà bầu có nên sử dụng cháo gói ăn liền hay không?
Bà bầu có được dùng cháo ăn liền cũng là thắc mắc phổ biến bên cạnh bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không. Theo ý kiến của bác sĩ sản khoa, mẹ vẫn có thể dùng cháo ăn liền chữa cháy trong một số tình huống nhưng không được lạm dụng hoặc thay cho các món ăn khác. Bởi lẽ, những sản phẩm như vậy thường có nhiều gia vị như bột ngọt, muối, hạt nêm… không tốt cho sức khỏe cả mẹ lẫn thai nhi. Chưa kể, trong quá trình sản xuất, những nguyên liệu đó được sấy khô nên các dưỡng chất có thể không còn nguyên vẹn.
Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh vấn đề bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không. Nhìn chung, với các món cháo cho bà bầu, nếu bạn biết cách dùng đúng thì đây sẽ là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tuyệt vời.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét