Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021

Ăn gì dễ gây sảy thai đối với bà bầu

 Chế độ ăn uống rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo sức khỏe bản thân và em bé, đặc biệt là nên chú ý vấn đề ăn gì dễ sảy thai nhất để tránh hậu quả đau lòng. Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé !

Ăn gì dễ gây sảy thai ở bà bầu

1. Các loại thực vật gia vị có tính cay nóng

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Đầu tiên, mẹ bầu cần hạn chế tối đa các loại thực vật thường dùng làm gia vị có tính cay nóng, điển hình như tiêu, ớt, tỏi, hành, vỏ quế, bát giác, thậm chí bao gồm cả bột ngũ vị hương… Những thực vật này dễ làm tiêu hao thành phần nước trong đường ruột, khiến cho các tuyến vị tiết ra giảm đi, tạo thành các triệu chứng như đau dạ dày, khô nóng ruột, trĩ, táo bón.

Đặc biệt khi bị táo bón nghiêm trọng, mẹ bầu sẽ phải dùng nhiều sức khi đại tiện, gây áp lực lớn lên thành bụng, gây chèn ép thai nhi trong tử cung, dẫn đến hiện tượng động thai, vỡ nước ối sớm, sảy thai tự nhiên, sinh non… Do đó, mặc dù các gia vị này kích thích ngon miệng nhưng bà bầu vẫn nên kiêng cữ hợp lý.

2. Thực phẩm có tác dụng gây hưng phấn

Một số loại thực phẩm, đặc biệt là thức uống như cà phê, bia rượu, nước tăng lực đều gây kích thích thần kinh. Tuy chúng có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn hơn sau khi uống nhưng nếu lạm dụng, bà bầu dễ bị khó thở, nôn ói, đau đầu, tim đập nhanh.

Chất cafein trong các thức uống còn thông qua nhau thai đi vào cơ thể bé, ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Lưu ý trong danh sách đáp án ăn gì dễ sảy thai nhất, trà tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng nên hạn chế uống. Do trong lá trà cũng chứa nhiều cafein, làm tăng tốc độ nhịp tim, không những tạo gánh nặng cho tim, thận của mẹ bầu mà còn bất lợi cho sự an toàn của thai nhi.

3. Thực phẩm ngọt

Quá trình trao đổi chất của các loại đường bên trong cơ thể con người sẽ làm tiêu hao một lượng lớn canxi. Sự thiếu hụt canxi đối với mẹ bầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng, xương của thai nhi. Vì vậy, khi mang thai, bạn nên kiểm soát lượng thực phẩm ngọt mỗi ngày. Chocolate là món ăn vặt được ưa thích nhưng việc ăn nhiều không tốt cho sức khỏe, khiến bạn béo phì và sinh nhiều bệnh mãn tính.

4. Ăn gì dễ sảy thai nhất? Bột ngọt

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Danh sách đen cần hạn chế còn có bột ngọt (mì chính) được nêm nếm món ăn hàng ngày. Mẹ bầu cố gắng ít cho bột ngọt khi nấu nướng, nếu được thì kiêng luôn càng tốt. Thành phần chủ yếu của bột ngọt là natri glutamat. Kẽm trong máu khi kết hợp với chất này sẽ được thải ra qua nước tiểu, nếu ăn nhiều bột ngọt sẽ làm tiêu hao càng nhiều kẽm trong cơ thể mẹ bầu, bất lợi cho hệ thần kinh của thai nhi.

Top 7 loại thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai tự nhiên mẹ bầu nên chú ý

1. Nhãn

Phụ nữ trong thai kỳ có âm huyết bị tổn hao, dương hư lại tràn trề gây nội nhiệt. Trong khi đó, nhãn vừa có nhiều tính nóng, mặc dù nó cũng có lợi ích bổ máu, an thần, ích tỳ… nhưng bà bầu vẫn nên hạn chế ăn. Mẹ bầu ăn nhiều nhãn có thể gây táo bón, đau bụng, sảy thai do áp lực thành bụng tăng khi dùng sức đại tiện.

2. Cua, ghẹ – hai thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai

Cua ghẹ là món ăn có hương vị đặc trưng, hấp dẫn nhưng chúng thuộc loại có tính hàn mạnh. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều không những bất lợi cho sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi.

Theo Parenting.firstcry.com, cua giàu canxi nhưng cũng chứa nhiều cholesterol. Điều này có thể gây ra co rút tử cung, dẫn đến chảy máu trong và sẩy thai. Do đó, bạn nên hạn chế ăn khi mang thai.

Hầu hết các loại hải sản như sò, hàu, sashimi, sushi và tôm có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria, dễ gây ra các vấn đề thai kỳ như chuyển dạ sinh non hoặc sẩy thai. Do đó, bạn chỉ nên ăn hải sản đã được nấu chín kỹ nhé. độ mờ da gáy nên đo ở tuần bao nhiêu chính xác ?

3. Rùa, ba ba

Thịt rùa, ba ba thường được biết đến là món ăn với công hiệu bổ âm ích thận nên không ít chị em khi mang thai đều chế biến nguyên liệu này để sử dụng. Tuy nhiên, ở góc độ Đông y, rùa và ba ba có tính hàn, vị mặn nên bà bầu một khi ăn nhiều sẽ gây tiêu hóa kém, kéo theo hệ bài tiết cũng bị ảnh hưởng, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai.

4. Hạt bo bo

Nằm trong nhóm lương thực thô, bo bo có tác dụng kiện tỳ, thanh nhiệt, tiêu phù, lợi tiểu… Người bình thường khỏe mạnh có thể kết hợp bo bo với các loại ngũ cốc khác để bổ sung dinh dưỡng.

Riêng mẹ bầu nếu thích ăn cần phải thận trọng, kiểm soát tốt liều lượng, nếu sức khỏe kém thì nên kiêng luôn. Do hạt bo bo còn có tác dụng gây hưng phấn đối với cơ trơn tử cung, gây co thắt mạnh, tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên.

5. Rau sam

Ăn gì dễ sảy thai nhất? Chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo: Phụ nữ mang thai, đặc biệt người có tiền sử sảy thai thì tuyệt đối không nên ăn rau sam. Đông y cho biết rau sam có hiệu quả thanh nhiệt, mát máu, điều trị kiết lị nhưng tính hàn lạnh của nó khá mạnh. Bà bầu ăn rau sam có thể bị kích thích tử cung mà dễ sảy thai hơn.

6. Mộc nhĩ đen

Là loài thực vật có công hiệu bồi dưỡng dạ dày rất tốt nên mẹ bầu thường cho rằng ăn mộc nhĩ đen sẽ có lợi cho thai kỳ. Tuy nhiên, thực tế chứng minh, tác dụng hoạt huyết của mộc nhĩ đen có thể gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi, vì vậy bạn nên hạn chế ăn.

7. Đào và hạnh nhân

Đào có vị chua, tính nhiệt mạnh có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa, bài tiết mà gây sảy thai. Trong khi đó hạnh nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe song mẹ cần nhớ: Hạnh nhân là một trong những nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, đến 48% lượng khuyến nghị hàng ngày trong 28g. Các loại thực phẩm khác như rau lá xanh và trái cây cũng chứa một số lượng vitamin E. Do đó nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều vitamin E có thể dẫn đến mờ mắt, đau đầu và tiêu chảy. Đồng thời ăn quá nhiều hạnh nhân cũng gây đầy bụng và táo bón.

Theo Beingtheparent.com, một số báo cáo cho rằng dùng quá nhiều hạnh nhân sống có thể dẫn đến sinh non. Vì vậy, sử dụng một cách điều độ là điều tối quan trọng. Quan trọng hơn cả là hãy ăn hạnh nhân chín nhé mẹ.

Trên đây là 7 món có thể gây nguy cơ. Nếu đã từng có tiền sử sảy thai, sinh non, mẹ cần cân nhắc khi dùng những thực phẩm này nhé. Còn nếu mẹ khỏe mạnh có thể không xảy ra vấn đề gì nhưng cũng nên ghi nhớ các món trên, nên ăn chín và chỉ dùng vừa đủ thôi nhé. Bất kỳ món gì, dùng quá nhiều cũng không tốt đâu mẹ ạ.

Tham khảo thêm: xét nghiệm double test là gì ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét