Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà bầu nên ăn hạt óc chó khi mang thai 3 tháng đầu để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp thai nhi lớn lên khỏe mạnh. Vậy tác dụng của quả óc chó với bà bầu là gì? Mẹ nên ăn hạt óc chó như thế nào để phát huy tối đa công dụng?
Tìm hiểu 10 tác dụng của quả óc chó với bà bầu
Quả óc chó là loại thực phẩm giàu chất chống oxi hóa, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất. Chúng mang lại cho bà bầu những lợi ích tuyệt vời sau:
- Phát triển não bộ thai nhi Axit béo omega-3, kali, canxi, selen, sắt, đồng, kẽm, magie … trong óc chó giúp trí não thai nhi phát triển và cải thiện trí tuệ của trẻ sơ sinh.
- Giảm cao huyết áp bà bầu ăn óc chó sẽ làm giảm cholesterol và tăng lượng chất béo có lợi trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp ở thai phụ.
- Ngừa dị tật bẩm sinh tác dụng của quả óc chó với bà bầu là gì? Axit folic trong quả óc chó giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và dị tật ống thần kinh ở trẻ.
- Tăng cường miễn dịch Polyphenol, chất chống oxy hóa, vitamin E … trong óc chó giúp bảo vệ bà bầu khỏi các tác nhân gây bệnh, nâng cao sức đề kháng.
Hình ảnh của quả óc chó tươi còn nguyên vỏ xanh bên ngoài
Lưu thông máu
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu là tăng cường lưu lượng máu, giúp quá trình cung cấp máu cho thai nhi đều đặn để bé yêu nhận được dinh dưỡng cùng oxy dễ dàng hơn.
Kiểm soát trọng lượng ngăn ngừa tình trạng tăng cân khi mang thai không kiểm soát, bà bầu nên ăn quả óc chó thường xuyên. Bởi vì ăn quả óc chó sẽ mang lại cho mẹ cảm giác no lâu khiến các cơn thèm ăn giảm bớt.
Giúp ngủ ngon nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn óc chó trước khi đi ngủ giúp cải thiện chứng mất ngủ khi mang thai, vì dưỡng chất trong loại quả này giúp cơ thể tiết ra melatonin giúp mẹ ngon giấc hơn. siêu âm độ mờ da gáy vào tuần bao nhiêu của thai kỳ.
Tác dụng của quả óc chó với bà bầu là mang lại giấc ngủ ngon hơn
Giảm stress hiệu quả trong hạt óc chó có một hàm lượng axit ellagic dồi dào, chất này có tác dụng giảm stress và giảm thiểu sự lo lắng hay mệt mỏi của bà bầu trong thời gian mang thai.
Giảm táo bón bà bầu ăn hạt óc chó mỗi ngày giúp gia tăng lượng lợi khuẩn roseburia, lactobacillus, ruminococcaceae. Chúng là vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa, ngừa táo bón thai kỳ và ung thư đại tràng.
Ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kínQuả óc chó có tác dụng chống lại bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là bệnh ở vùng kín của bà bầu. Vì thế, duy trì thói quen ăn hạt óc chó sẽ giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung …
Thai phụ nên ăn bao nhiêu quả óc chó mỗi ngày?
Bên cạnh cách ăn hạt nguyên chất, bạn có thể nấu sữa óc chó để uống cũng rất ngon
Quả óc chó là loại quả bổ dưỡng, tuy nhiên đây không phải là loại quả dễ ăn. Do đó, với những mẹ lần đầu ăn quả óc chó thì trong ngày đầu tiên mẹ chỉ nên ăn 1-2 quả cho quen dần. Sau đó mẹ nên ăn 4-5 quả trong ngày thứ hai rồi cứ thế tăng dần số lượng để cơ thể thích nghi.
Theo thống kê trong 100 gr hạt óc chó sẽ có 655 calo, 65.2 gr chất béo, 13.7 gr carbohydrate và 15.3 gr protein. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn từ 6-8 quả óc chó là tốt nhất, nếu ăn quá số lượng trên sẽ gây ra nhiều tác hại xấu cho cơ thể.
Tham khảo: bệnh down là gì ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét