mặc dù vậy có nhiều tài liệu cho rằng hải sản chứa lượng thuỷ ngân cao nên khi ăn sẽ không tốt cho thai nhi. Vậy phụ nữ có thai nên ăn hải sản như thế nào cho hợp lý? Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu chi tiết hơn nhé !
Tìm hiểu có bầu ăn nhiều hải sản có tốt không ?
Hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao tạo nên độc hại cho thai nhi như thế nào ?
Thủy ngân là 1 kim loại (dạng chất lỏng) tồn tại khắp nơi bên trong môi trường sống của chúng ta. Khi thủy ngân hòa tan trong nước, những loại động thực vật sẽ hấp thu nó qua da & lượng thức ăn mà chúng ăn. Hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân, chỉ khác mức độ ít nhiều. Thường những loài cá lớn sẽ chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn so với những loài cá bé do lượng thức ăn chúng tiêu thụ nhiều hơn, ngoài ra cá lớn thường ăn cá bé dẫn đến tích tụ hàm lượng cao thủy ngân trong cơ thể.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi thai phụ ăn phải cá nhiễm lượng thuỷ ngân cao, thủy ngân sẽ đi tới nhau thai làm suy giảm khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Thậm chí kỹ năng nhận thức như trí nhớ & mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn cũng bị tác động. Vì vậy, phụ nữ có thai cần chú ý cẩn thận khi ăn hải sản, đặc biệt là các loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao nói trên.
Hải sản là một mảng không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ có thai bởi loại thực phẩm này chứa rất nhiều thành mảng dinh dưỡng. sàng lọc trước sinh là gì ?
người mang thai ăn hải sản như thế nào cho hợp lý
1 nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Y học Anh chỉ ra rằng phụ nữ mang thai ăn cá bên trong tam cá nguyệt thứ nhất giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân. Do vậy, mặc dù vậy có nhiều khuyến cáo về việc ăn hải sản đối với mẹ bầu nhưng nó thực sự cần thiết đối với thai phụ. Để bổ sung hải sản hợp lý, phụ nữ mang thai nên chú ý một số vấn đề sau khi bổ sung thực phẩm này bên trong chế độ ăn:
- phụ nữ mang thai nên ăn nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, cá nước ngọt, ốc… và một số loại thủy, hải sản giàu chất sắt, phòng chứng thiếu máu ở mẹ bầu như: sò, tôm, cá mòi, trai…
- một tuần chỉ nên ăn khoảng 340 gram hải sản.
- những loại cá giàu omega 3 & ít thủy ngân bao gồm: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ (nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp)
- những loại hải sản này cần được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến và cần được nấu chín trên 1000
- bà bầu không cần ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá vì chúng chứa rất nhiều vitamin A. 1 Lượng lớn vitamin A từ cơ thể người mẹ có thể gây hại cho em bé.
- Cần hạn chế, tốt nhất là không ăn những loại gỏi cá, sushi… Bởi những món ăn này có chứa cá chưa được nấu chín dễ bị nhiễm khuẩn E.coli & sán nên có thể gây nên ngộ độc.
- Cần chế biến & nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng. Thai phụ không nên mua các loại cá (tôm, cua…) đã được chế biến sẵn vì chúng có thể bị nhiễm khuẩn.
- Thận trọng khi ăn những loài cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao bao gồm: cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình, cá thu, cá đuối, cá bơn, cá tuyết, cá chẻm (cá Barramundi), cá cam roughy, cá chỉ vàng…
một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng khác của bà bầu
Khi mang bầu nhu cầu về năng lượng & các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn mức bình thường, vì nhu cầu này ngoài việc cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của mẹ, sự tăng về khối lượng của tử cung, còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và gây nên sữa cho con bú.
Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng theo đúng chuẩn, ngoài ba bữa chính, mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn thêm từ 2 đến 3 bữa phụ nhỏ mỗi ngày, và tuyệt đối không cần bỏ bữa.
bên trong chế độ ăn, mẹ phải đặc biệt lưu ý bổ sung những hoạt chất quan trọng cần thiết trong quá trình mang thai như Sắt, Acid folic, Canxi, Kẽm, Iot, Vitamin A, B, C…, đặc biệt những dưỡng chất giúp phát triển não trẻ như DHA nếu được bổ sung hàng ngày 1 lượng gần 80mg cũng tương đương với 1 lượng thức ăn lớn như 8 con tôm to, gần 4 quả trứng ngỗng hay 120g cá hồi.
tuy nhiên trên thực tế, khẩu phẩn ăn hàng ngày thường không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người mẹ. Do vậy việc bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt những vitamin, khoáng chất & những yếu tố vi lượng qua những loại viên uống là cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Việc này được khuyến cáo nên bắt đầu sớm thậm chí trước khi mang bầu 3 tháng & kéo dài kể cả sau khi sinh.
Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào cho kết quả chính xác nhất ?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét