Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Chế độ dinh dưỡng dành cho mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp bất thường vì một lý do nào đó, chẳng hạn như vòi trứng bị hẹp hay tắc, hoặc do trứng di chuyển chậm hơn bình thường, trứng đã thụ tinh sẽ nằm lại bên ngoài tử cung và phát triển tại đó, khi đó có tình trạng thai nằm ngoài tử cung (gọi tắt là thai ngoài tử cung). Triệu chứng sớm của những phụ nữ mang thai ngoài tử cung là đau bụng, đau lưng, chảy máu âm đạo, chóng mặt, buồn nôn, đau vai.

Chế độ dinh dưỡng mang thai ngoài tử cung

Phẫu thuật chữa thai ngoài tử cung không phải là quá phức tạp, vậy nhưng sau đó, cơ thể người phụ nữ rất yếu và mất nhiều máu. Chính vì vậy, chế độ ăn uống cho chị em mang thai ngoài tử cung là vô cùng quan trọng.

Thứ nhất

Trong vòng một tuần sau khi phẫu thuật kiểm soát thai ngoài tử cung, phụ nữ chỉ nên ăn khoảng 80 gram chất béo mỗi ngày. Hạn chế ăn quá nhiều chất béo.

Thứ hai

Sau phẫu thuật, cơ thể người phụ nữ thường yếu kém về thể chất, và dễ đổ mồ hôi. Lượng mồ hôi này hòa tan nhiều vitamin, đặc biệt là các vitamin C, vitamin B1, B2… làm thất thoát dinh dưỡng. Mẹ nên lưu ý ăn nhiều rau tươi và trái cây. Lựa chọn thực phẩm rau cần thiết không chỉ chú ý đến dinh dưỡng mà còn cần phải an toàn, sạch, dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Thứ ba

Vì cơ thể dễ đổ mồ hôi dẫn đến mất nước, phụ nữ mang thai ngoài tử cung cũng cần chú ý phải uống nước thường xuyên, làm giảm sự bay hơi nước của cơ thể. Đọc thêm: Những dị tật thai nhi thường gặp

Thứ tư

Việc bổ sung protein chất lượng cao là rất quan trọng trong 2 tuần đầu sau mổ, đặc biệt là với những chị em bị thiếu sắt do mất máu. Phụ nữ mang thai ngoài tử cung có thể ăn nhiều cá tươi, thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa, đậu và các chế phẩm từ đậu nành. Lượng đạm vừa đủ cho một người trưởng thành khoảng 0,8-1,2g đạm cho 1 kg thể trọng thì đối với phụ nữ mang thai ngoài tử cung, con số này nên là 1,5-2g cho 1 kg thể trọng.

Thứ năm

Để tránh rối loạn kinh nguyệt, kích thích các cơ quan tình dục… chị em nên hạn chế ăn các thức ăn cay như ớt, rượu, giấm, hạt tiêu, gừng. Cũng không nên ăn cua, ốc, hến và các loại thực phẩm lạnh khác.
Rút gọn về chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung sau phẫu thuật, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn ít thực phẩm lạnh, chú ý giữ ấm, tránh quan hệ vợ chồng lại quá sớm, nên ăn cháo cá và muốn có thai trở lại, cần phải đợi ít nhất là một năm để các chức năng sinh sản ổn định trở lại.
Đọc thêm nhiều hơn tại : https://nipt.com.vn/tin-tuc-su-kien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét